Zoomcar niêm yết sàn chứng khoán Mỹ

Zoomcar – App cho thuê xe tự lái niêm yết tại Mỹ đầu 2023

Ngày 14 tháng 10 năm 2022: Zoomcar, nền tảng cho thuê xe tự lái tập trung vào thị trường mới nổi lớn nhất thế giới và Công ty Innovative International Acquisition (“Innovative”) (NASDAQ: IOAC) thông báo rằng họ đã tham gia vào một thỏa thuận hợp nhất sẽ dẫn đến việc Zoomcar trở thành công ty niêm yết công khai.

Giao dịch này nâng giá trị công ty hợp nhất lên trị giá khoảng 456 triệu đô la Mỹ. Sau đó, Công ty hợp nhất sẽ được đổi tên thành Zoomcar Holdings, Inc.. Sau đó, công ty dự kiến niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, Hoa Kỳ.

Own Your Adventure
Zoomcar - Nền tảng cho thuê xe tự lái hàng đầu châu Á

Zoomcar phải đáp ứng đủ các điều kiện để niêm yết

Nasdaq là một trong hai sàn giao dịch lớn nhất tại Mỹ. Vì vậy, Zoomcar đã phải đáp ứng các điều kiện khắt khe của Sở Chứng khoán và sàn Nasdaq. Một trong số những điều kiện đó là số lượng cổ phiếu tối thiểu là 1,250,000, v.v

Hoạt động cho thuê xe tự lái của Zoomcar

Zoomcar hiện có hơn 3 triệu người dùng và hơn 25.000 phương tiện trên thị trường chia sẻ xe hơi toàn cầu. Cột mốc này đạt được chỉ trong vòng 12 tháng kể từ khi ra mắt nền tảng chia sẻ xe hơi. Với tỷ lệ sử dụng ô tô cá nhân từ 1-2 giờ mỗi ngày tại các thị trường cốt lõi, Zoomcar được hưởng lợi đặc biệt từ sự màu mỡ của thị trường. Nhờ đó, Zoomcar có nguồn lực là các Đối Tác Chủ Xe trên nền tảng của mình. Về phía khách thuê xe tự lái, Zoomcar được hưởng lợi từ nhu cầu sử dụng ô tô cá nhân đa dạng. Hơn nữa, việc phục hồi sau đại dịch COVID 19 cũng mang lại cơ hội đáng kể cho công ty.

Nhìn chung, Zoomcar đã phát triển ổn định kể từ khi ra mắt. Thêm nữa, tầm nhìn phát triển chung của Zoomcar đã được chứng minh là phù hợp lý tưởng cho các thị trường mới nổi. Đặc biệt, các thị trường này có tỷ lệ sở hữu phương tiện trung bình dưới 10%, là nơi có tầng lớp trung lưu có khả năng chi trả cho nhu cầu thuê xe tự lái của mình. 

Zoomcar ra mắt tại Việt Nam cuối 2021

Tại Việt Nam, Zoomcar được dẫn dắt bởi ông Phạm Lê Tuấn Kiệt – Giám đốc Quốc gia Zoomcar Việt Nam. Với gần 1 năm hoạt động, Zoomcar Việt Nam cũng đã mang về một số thành tích đáng kể. Thành tích nổi bật phải kể đến là đạt 5000 chuyến xe chỉ trong 8 tháng. Theo Ông Kiệt Phạm: “Chúng tôi đã tăng 500% doanh số so với quý I đầu năm”. Dự kiến doanh nghiệp này sẽ hoà vốn sớm vào cuối năm nay. 

Giới thiệu về Zoomcar

Thành lập vào 2013, Zoomcar đã tiên phong trong lĩnh vực chia sẻ xe hơi tại châu Á. Cụ thể, đây là mô hình kinh doanh ít vốn, như một sàn thương mại điện tử. Nền tảng này kết nối chủ xe ô tô với những khách có nhu cầu thuê xe tự lái. Hiện tại, doanh nghiệp này đang hoạt động tại Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, và Ai Cập. 

Thêm vào đó, Zoomcar chú trọng các thị trường có phương tiện giao thông đang phát triển. Phần lớn, lợi thế chính của Zoomcar là tập trung vào việc đầu tư các công nghệ cốt lõi. Cụ thể, công nghệ IoT và Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng.

Greg Moran, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Zoomcar

“Chúng tôi nhận thấy một thị trường rộng lớn màu mỡ nằm ở đó. Chúng tôi ước tính tổng trị giá đạt được khoảng 90 tỷ đô la mỗi năm bắt đầu từ 2025.” Sự lạc quan này là do mức sở hữu ô tô tư nhân trung bình hiện tại chưa đến 10%. Thêm vào đó, số liệu xe chưa sử dụng gần 200 triệu ô tô tại các thị trường chính.

Điều khoản giao dịch chính giữa Innovative và Zoomcar trước khi niêm yết 

Giao dịch giữa Innovative và Zoomcar là sự hợp nhất giữa công ty con của Innovative, và Zoomcar. Đồng thời, những nhà đầu tư sở hữu chứng khoán của Innovative cũng phát hành chứng khoán cho Zoomcar.

Sau khi sáp nhập, Công ty hợp nhất được niêm yết công khai dự kiến được đổi tên thành “Zoomcar Holdings, Inc.”. Giao dịch thỏa thuận định giá giá trị doanh nghiệp cho thuê xe tự lái này được quy đổi ở mức khoảng 456 triệu đô. Xem xét giao dịch, bao gồm chứng khoán mới phát hành của Công ty hợp nhất sẽ bao gồm cổ phiếu phổ thông của Công ty hợp nhất, trị giá $10,00 mỗi cổ phiếu, và giả định về chứng khoán Zoomcar đang lưu hành; Tài khoản ủy thác được thành lập bởi Innovative vào thời điểm phát hành lần đầu ra công chúng trị giá khoảng 235 triệu đô la.   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *