báo hiểm bắt buộc cho xe ô tô

Các loại bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô mà bạn cần biết

Ô tô là một loại tài sản có giá trị cao với mỗi người, việc mua bảo hiểm cho xe ô tô sẽ giúp chủ xe giảm thiểu các chi phí khi xe gặp tai nạn dẫn đến hỏng hóc. Vì thế, hiện nay đã có những loại bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô ra đời. 

các loại bảo hiểm xe ô tô
Ô tô là một loại tài sản có giá trị cao với mỗi người, việc mua bảo hiểm cho xe ô tô là điều cần thiết.

1. Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm được kết hợp của nhiều loại bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm về con người, tài sản, hàng hóa vận chuyển liên quan đến xe ô tô. 

Own Your Adventure

Bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô là 1 loại hình bảo hiểm mang trách nhiệm dân sự đối với tất cả các chủ sở hữu ô tô đều bắt buộc phải tham gia theo quy định của pháp luật. Nếu khi cảnh sát giao thông kiểm tra, chủ xe không có bảo hiểm bắt buộc thì sẽ được coi là vi phạm quy định và sẽ bị  xử phạt theo luật pháp ban hành.

các loại bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô
Bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm được kết hợp của nhiều loại bảo hiểm khác nhau.

Bên cạnh đó, khi các bạn mua bảo hiểm xe ở bất kỳ nơi nào, thì các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các quy định trong bảo hiểm, đâu là phạm vi bảo hiểm chi trả, đâu là điểm vi phạm của bảo hiểm. Để khi xảy ra vấn đề, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bạn.

Mức phí của bảo hiểm bắt buộc là khác nhau, sẽ phụ thuộc vào từng loại xe như: xe thông thường, xe chuyên dụng, xe trọng tải,… 

Hiện nay, phổ biến bốn hình thức bảo hiểm xe: bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe, bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe. Tuy nhiên, chi có 1 loại bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe nào cũng phải mua đó là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Ba hình thức còn lại là không bắt buộc, nếu ai có điều kiện thì mua thêm phụ thuộc vào nhu cầu và kinh tế mỗi người. 

2. Vì sao nên mua bảo hiểm cho xe ô tô

Khi tham gia phương tiện giao thông, việc xảy ra tai nạn là điều có thể xảy ra, vì thế để đảm bảo về tài sản cũng như con người, thì chúng ta nên mua bảo hiểm cho xe ô tô. 

Hiện nay, việc mua bảo hiểm là bắt buộc cho xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Dưới đây là một số nguyên nhân, các chủ xe nên mua bảo hiểm cho ô tô của mình. 

 1. Bảo hiểm xe ô tô giúp bảo vệ tài sản khỏi các rủi ro như tai nạn, hư hỏng xe do va chạm, các tai nạn do thiên nhiên thời tiết, các tình huống rủi ro khác. Nếu như bạn không có bảo hiểm hỗ trợ, thì bạn sẽ cần phải gánh khoản chi phí như sửa chữa hay thay thế xe ô tô nếu như thiệt hại quá nghiêm trọng. Chi phí này vô cùng đắt đỏ. 
 2. Bảo vệ tài sản của người khác: Các xe ô tô không chỉ chở người mà còn chở tài sản, vật chất khác. Nếu chẳng may gây ra tai nạn làm thiệt hại tài sản của người khác, thì bảo hiểm xe tô tô sẽ giúp bạn trả tiền bồi thường cho họ. Nếu bạn không có bảo hiểm, thì đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm tài chính và phải chi trả một số tiền lớn để bồi thường.
 3. Bảo vệ bạn khỏi những rủi ro pháp lý: Nếu bạn gây ra tai nạn và người bị thương quyết định kiện bạn ra tòa, bảo hiểm xe ô tô sẽ giúp bạn trả tiền cho luật sư và chi phí liên quan đến vụ kiện. Nếu bạn không có bảo hiểm hỗ trợ, thì bạn phải chi trả hoàn toàn cho những chi phí như thuê luật sư, đi lại và các chi phí liên quan đến vụ kiện. Nếu bạn tự mình thanh toán những chi phí này, sẽ dẫn đến khó khăn về tài chính.
 4. Bạn yên tâm lái xe: Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của người lái xe. Khi có bảo hiểm bảo vệ, thì người lái sẽ có cảm giác thoải mái và tập trung hơn khi lái xe. Sẽ không bị lo lắng hay đề phòng thái quá, dẫn đến tác dụng ngược khi lái. 
các loại bảo hiểm xe ô to bắt buộc
Việc mua bảo hiểm là bắt buộc cho xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

3. Các loại bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bảo hiểm dành cho ô tô, để bảo vệ và giảm thiểu một số lỗi lo khi người lái xe gặp khó khăn. Tuy nhiên chỉ có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm mà các chủ xe cần phải mua theo quy định của pháp luật, sẽ bị phạt hành chính nếu khi không có. 

Chú ý: bạn không được tham gia hai hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự trên một xe, nếu muốn thì có thể tham khảo qua bên bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho xe ô tô, mà bất kể chủ xe nào cũng phải có. “Theo nghị định 103/2008/NĐ-CP, Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp sở hữu xe cơ giới phải mua theo luật định khi tham gia giao thông nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân khi gặp tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra.”

các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc
Chỉ có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm mà các chủ xe cần phải mua theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm được đăng ký khi mua xe, cùng với giấy phép lái xe, giấy đăng ký và giấy bảo hiểm. Vì thế, bảo hiểm trách nhiệm dân sự cũng là loại giấy tờ bắt buộc. Khi cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ xử phạt những trường hợp nào không có giấy bảo hiểm này.

Phạm vi đền bù của bảo hiểm là khi chẳng may bạn gây ra tai nạn ô tô, thì bên bảo hiểm sẽ thực hiện bồi thường thiệt hại về tài sản vật chất và các vết thương của bên thứ ba.

4. Zoomcar hỗ trợ gì cho Đối Tác Chủ Xe để mua gói bảo hiểm?

Zoomcar đang tìm kiếm các Đối Tác Chủ Xe hợp tác cho thuê xe thời gian rỗi. Đặc biệt, khi trở thành Đối Tác Chủ Xe của Zoomcar, bạn không chỉ cần gói bảo hiểm dân sự bắt buộc, mà còn phải có gói bảo hiểm thân vỏ. Và Zoomcar có chính sách về bảo hiểm thân vỏ cho Đối Tác Chủ Xe.

Một số quyền lợi của đối tác chủ xe sẽ được Zoomcar hỗ trợ:

 • Zoomcar sẽ chi trả gói bảo hiểm của Chủ xe theo tháng dựa vào thời gian treo xe của Chủ xe trên ứng dụng Zoomcar. 
 • Zoomcar sẽ chia sẻ tiền khấu trừ, tiền chế tài theo từng sự vụ bảo hiểm nếu chủ xe sử dụng bảo hiểm cá nhân. 
 • Tùy theo mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe, Zoomcar sẽ xem xét để hỗ trợ thêm tiền chi phí nằm bãi tối đa 150.000đ/ngày

6 mức chi trả phí bảo hiểm từ Zoomcar

Zoomcar chi trả mức bảo hiểm dựa trên điều kiện thời gian chia sẻ ứng dụng trong tháng:

 • Thời gian chia sẻ từ 50-59%: được chi trả 50% chi phí bảo hiểm
 • Thời gian chia sẻ từ 60-69%: được chi trả 60% chi phí bảo hiểm
 • Thời gian chia sẻ từ 70-79%: được chi trả 70% chi phí bảo hiểm
 • Thời gian chia sẻ từ 80-89%: được chi trả 80% chi phí bảo hiểm
 • Thời gian chia sẻ từ 90-99%: được chi trả 90% chi phí bảo hiểm
 • Thời gian chia sẻ đạt 100% hoặc thời gian chia sẻ xe ít nhất 50% gồm tất cả các ngày T7,CN trong tháng: được chi trả 100% chi phí bảo hiểm

Kết luận: 

Các gói bảo hiểm xe luôn là sự quan tâm của các chủ xe, vì nó vừa đảm bảo được các nỗi lo về tài chính, vừa giúp các chủ xe yên tâm khi gặp công an giao thông khi kiểm tra giấy tờ xe. Với hệ thống Zoomcar, hệ thống cho thuê xe ô tô trên ứng dụng công nghệ, vừa tạo thêm thu nhập và còn được hỗ trợ về các khoản bảo hiểm xe, hỗ trợ gánh nặng chi phí khi tai nạn xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *