Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không?

Sở hữu một chiếc xe ô tô đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần chi trả một khoản tiền tương đối lớn trong đó có chi phí mua bảo hiểm. Bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc bạn cần quan tâm các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện,… Ở bài viết dưới đây, Zoomcar sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cho bạn: 

1. Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Như tên gọi, bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại bảo hiểm dành cho các bộ phận bên ngoài của xe gồm: vỏ xe, thân xe, hệ thống đèn xe,… Bảo hiểm này sẽ phát huy tác dụng khi xe của bạn bị thiệt hại vật chất do các tác động bên ngoài như tai nạn, thiên tai,… 

Own Your Adventure
Bảo hiểm này sẽ phát huy tác dụng khi xe của bạn bị thiệt hại vật chất do các tác động bên ngoài như tai nạn, thiên tai,... 
Bảo hiểm thân vỏ sẽ phát huy tác dụng khi xe của bạn bị thiệt hại vật chất do các tác động bên ngoài như tai nạn, thiên tai,… 

Khi có sự cố xảy ra gây tổn hại đến thân vỏ của xe ô tô thì các công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí cho việc khắc phục các hư hỏng đó theo những nội dung đã được thỏa thuận ở Hợp đồng bảo hiểm thân vỏ.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là loại bảo hiểm không bắt buộc mà hoàn toàn dựa vào sự tự nguyện của chủ xe. Mức giá của bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cũng phụ thuộc vào thỏa thuận của chủ xe và công ty bảo hiểm. Mỗi mức giá sẽ tương đương với những cấp độ hỗ trợ khác nhau khi xe xảy ra sự cố.

Hiện nay, bảo hiểm thân vỏ xe ô tô có 2 loại:

 • Bảo hiểm miễn thường có khấu trừ 
 • Bảo hiểm miễn thường không có khấu trừ  

2. Tại sao nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô?

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không phải là bảo hiểm bắt buộc, tuy nhiên có đến 80% chủ xe đang tham gia loại bảo hiểm này. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của bảo hiểm thân vỏ ô tô trong việc bảo vệ xe ô tô. 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không phải là bảo hiểm bắt buộc
Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không phải là bảo hiểm bắt buộc.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ giúp bảo vệ chủ xe về mặt tài chính. Khi xe gặp các vấn đề rủi ro, hỏng hóc do tác nhân bên ngoài và những hư hại đó nằm trong hợp đồng bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả một phần hoặc toàn bộ các thiệt hại cho chủ xe. 

Những nguyên nhân có thể gây tổn hại đến thân xe như: 

 • Người điều khiển phương tiện chưa thực sự thành thạo nên dễ gây ra các va chạm khiến vỏ xe bên ngoài bị trầy xước.
 • Các vụ tai nạn khi tham gia giao thông
 • Các tình huống bất khả kháng như hỏa hoạn, cháy nổ, thiên tai,… làm xe hư hỏng.
 • Mất cắp, cướp xe hoặc bị phá hoại xe. 

Ngoài ra, với những chiếc xe thuộc phân khúc cao cấp nên sử dụng loại bảo hiểm này nhằm hạn chế thiệt hại khi gặp sự cố. 

Trong trường hợp bạn muốn hợp tác cho thuê xe thời gian rỗi với Zoomcar và trở thành Đối Tác Chủ Xe, chúng tôi yêu cầu các chủ xe cần trang bị sẵn cho “xế yêu” của mình loại hình bảo hiểm này. Tùy vào thời gian cho thuê, Zoomcar sẽ hỗ trợ các Đối Tác Chủ Xe tiền mua gói bảo hiểm này. 

3. Chi phí bảo hiểm thân vỏ ô tô là bao nhiêu?

Giá bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: loại xe, dòng xe và thời gian sử dụng, chức năng, khu vực sử dụng,… Thông thường, chi phí cho bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ rơi vào khoảng từ 1.1% – 2,5% giá trị chiếc xe, tùy vào sự bàn bạc của chủ xe với công ty bảo hiểm. 

Công thức tổng quát để tính chi phí bảo hiểm thân vỏ = % x giá trị xuất hóa đơn của xe. 

Trong đó: 

 • Đối với xe mới mua giá trị tính theo giá hiện hành của xe trên thị trường. 
 • Đối với xe đã qua sử dụng thì giá trị xe = (tỷ lệ % tối thiểu chất lượng còn lại của xe) x (giá trị xe mới 100%). Tỷ lệ % được quy định như sau:
 • Xe ô tô đã qua sử dụng từ 1-3 năm, tỷ lệ chất lượng đạt 85%
 • Xe ô tô đã qua sử dụng từ 3-6 năm, tỷ lệ còn 70%
 • Xe ô tô sử dụng từ 10 năm trở lên, tỷ lệ giảm chỉ còn 40%

Ngoài ra còn có mức chiết khấu dựa trên chức năng, mục đích sử dụng của chủ xe đối với ô tô. Xe riêng không dùng cho mục đích kinh doanh vận tải được chiết khấu 500.000/vụ và xe dùng cho mục đích kinh doanh là 1.000.000/vụ. 

Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm còn thực hiện tăng hoặc giảm chi phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô dựa vào tuổi lái xe, số km di chuyển, giới tính của chủ xe để thực hiện định phí bảo hiểm. 

4. Những trường hợp không được nhận bảo hiểm thân vỏ

Bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ phát huy tác dụng khi xe ô tô của bạn gặp các vấn đề về trầy, xước, hỏng hóc,… Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được bồi thường trong các trường hợp sau đây: 

 • Xe xảy ra va chạm mà người lái xe là người vi phạm pháp luật (vận chuyển hàng cấm, sử dụng chất kích thích như rượu bia – ma túy khi lái xe, gây tai nạn bỏ chạy, tài xế không có bằng lái,…)
 • Xe không thực hiện đăng kiểm theo quy định, vi phạm luật giao thông,… 
 • Xe bị tổn hại do chiến tranh hay khủng bố. 
 • Xe bị hao mòn do bạn sử dụng trong thời gian dài, không có các tác nhân bên ngoài tác động. Lưu ý, nếu bạn có thỏa thuận trước với bên bán bảo hiểm về điều khoản này, bạn có thể vẫn được thanh toán theo gói bảo hiểm. 
 • Xe xảy ra va chạm hay mất cắp bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. 
Bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ phát huy tác dụng khi xe ô tô của bạn gặp các vấn đề về trầy, xước, hỏng hóc,...
Bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ phát huy tác dụng khi xe ô tô của bạn gặp các vấn đề về trầy, xước, hỏng hóc,…

5. Thời hạn bảo hiểm thân vỏ ô tô bao lâu?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại bảo hiểm tự nguyện nên người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm có thể thỏa thuận về thời hạn bảo hiểm. Thông thường, bảo hiểm thân vỏ ô tô có thời hạn 01 năm bởi giá xe hàng năm đều có sự biến động, gián tiếp ảnh hưởng đến giá trị của hợp đồng bảo hiểm. 

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng chấp nhận thiết kế gói bảo hiểm thân vỏ có thời hạn dưới một năm và trên một năm. Trường hợp tham gia bảo hiểm từ 02 năm trở lên có thể được giảm phí tùy theo hãng bảo hiểm.

Trường hợp tái mua bảo hiểm thân vỏ ô tô của công ty bảo hiểm, các giám định viên của công ty sẽ thẩm định hao mòn so với thời điểm trước để định giá xe còn lại, từ đó xác định mức phí bảo hiểm trong giai đoạn tiếp theo.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin cơ bản về bảo hiểm thân vỏ xe ô tô mà Zoomcar muốn cung cấp tới bạn đọc. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết được câu hỏi “Có nên mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không?”.

Ngoài ra, nếu các bạn có nhu cầu cho thuê xe thì không nên bỏ lỡ cơ hội hợp tác cùng Zoomcar. Zoomcar là nền tảng cho thuê xe hơi tự lái và đã có mặt ở Việt Nam. Nếu bạn muốn trở thành Đối Tác Chủ Xe tại Zoomcar hãy truy cập vào trang web https://www.zoomcar.com/vn/host/vi để biết thêm thông tin và đưa ra quyết định nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *