Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ có một vài chi tiết bị hỏng hóc hoặc hao mòn, hết tác dụng. Vì vậy bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là việc mà bất cứ chủ xe nào cũng cần thực hiện để xe hoạt động trơn tru và an toàn nhất. Ở bài viết này, Zoomcar sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô: 

1. Bảo dưỡng ô tô định kỳ là gì?

Bất kì loại máy móc hay phương tiện nào trong đó có ô tô trải qua quá trình sử dụng lâu đều sẽ có hao mòn các chi tiết, dẫn đến hoạt động không hiệu quả. Để đảm bảo máy móc hoạt động tốt nhất cũng như vận hành an toàn thì chủ xe sẽ tiến hành bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Own Your Adventure
ô tô trải qua quá trình sử dụng lâu đều sẽ có hao mòn các chi tiết, dẫn đến hoạt động không hiệu quả vì vậy cần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
Ô tô trải qua quá trình sử dụng lâu đều sẽ có hao mòn các chi tiết, dẫn đến hoạt động không hiệu quả.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là quá trình kiểm tra, sửa chữa, thay thế các chi tiết, bộ phận có dấu hiệu hao mòn hay hỏng hóc. Một số chi tiết bộ phận cần kiểm kiểm tra và thay thế định kỳ như dầu nhớt, hệ thống bôi trơn, phanh, lốp,… 

2. Lý do nên bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Đảm bảo an toàn khi lái xe

Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện ra lỗi mà xe ôtô gặp phải. Bạn sẽ không phải chịu những cảm giác khó chịu như những tiếng kêu lạ, hay cảm giác bất an vì xe gặp trục trặc như không thể khởi động, phanh rít, phanh chạm sàn,…

Do đó, để đảm bảo an toàn và tạo cảm giác thoải mái khi tham gia giao thông, bạn hãy bảo dưỡng xe ôtô định kỳ.

Việc bảo dưỡng định kỳ xe ô tô sẽ giúp bạn phát hiện ra lỗi mà xe ôtô gặp phải.

Kéo dài tuổi thọ của xe 

Trên thực tế, những chi tiết, cấu kiện của xe ô tô sẽ bị hao mòn, hỏng hóc qua một thời gian hay một chặng đường sử dụng. Việc tiến hành bảo dưỡng định kỳ ô tô giúp ngăn chặn những hỏng hóc không đáng có, từ đó kéo dài tuổi thọ của xe.

Hơn nữa, điều kiện đường xá, khí hậu tại Việt Nam khá khắc nghiệt, không khí nhiều bụi, nhiệt độ cao, xe thường chạy ở tốc độ thấp, nổ máy tại chỗ nhiều nên nhiều chi tiết, hệ thống trên xe ôtô bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn cần bảo dưỡng ô tô định kỳ đều đặn.

Tiết kiệm chi phí 

Trên thực tế, việc bảo dưỡng xe ôtô định kỳ sẽ giúp bạn ngăn chặn những hư hỏng lớn và tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, khi các chi tiết bị hư hỏng nặng sẽ gây ra mất an toàn cho người sử dụng, vì vậy việc bảo dưỡng ôtô là cần thiết.

Duy trì hiệu lực bảo hành 

Một lý do nữa mà chủ xe nên mang xe đi bảo dưỡng ô tô định kỳ là duy trì “hiệu lực bảo hành”. Bảo hành ô tô là một hợp đồng dịch vụ xe, trong đó nhà cung cấp đồng ý sửa chữa các bộ phận bị hỏng do lỗi trong thiết kế hoặc lắp đặt của nhà sản xuất. Vì vật, để có thể duy trì “hiệu lực bảo hành” cần tiến hành bảo dưỡng đúng thời hạn theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Với đối tác chủ xe tại Zoomcar Host, để khách an tâm thuê xe của mình cũng như nhận được đánh giá tốt trên app thì chủ xe phải tự thường xuyên bảo dưỡng định kỳ xe ô tô.

3. Kiểm tra định kỳ xe ô tô là làm những gì?

Kiểm tra định kỳ xe ô tô có khá nhiều cấp độ như bảo dưỡng 6 tháng/lần hay bảo dưỡng theo số km đã đi được (5000km, 10.000km, 40.000km,…). Mỗi cấp độ sẽ có những hạng mục cần kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế. Ở đây Zoomcar sẽ liệt kê những hạng mục cơ bản nhất: 

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Nhớt là phần quan trọng giúp xe của bạn hoạt động trơn tru. Vậy nên thay và kiểm tra lọc nhớt là bước bảo dưỡng xe rất quan trọng. 

Sau một thời gian sử dụng (6 tháng) hoặc xe đã đi được một quãng đường dài khoảng 5000km thì cần tiến hành thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt. Các xe thường sẽ nhận được thông báo cần thay lọc nhớt.  

Nhớt là phần quan trọng giúp xe của bạn hoạt động trơn tru trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
Nhớt là phần quan trọng giúp xe của bạn hoạt động trơn tru.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ 

Lọc gió động cơ có vai trò lọc bỏ bụi trong không khí trước khi hòa cùng nhiên liệu vận chuyển tới buồng đốt. Tình trạng thường thấy của lọc gió động cơ là bị rách vậy nên để xe có thể hoạt động tốt nhất bạn cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ định kỳ. 

Kiểm tra phanh xe

Với tình trạng thường xuyên ùn tắc như ở Việt Nam thì phanh xe là một bộ phận được sử dụng rất nhiều. Do vậy, sau một thời gian, phanh xe sẽ có dấu hiệu mòn, không nhạy.

Việc kiểm tra cũng tiến hành rất nhanh. Nhân viên chỉ cần tháo bánh và phanh xe để kiểm tra, vệ sinh, tra mỡ và lắp ráp lại. Trường hợp phải thay vì phanh xe đã bị mòn bạn bên cân nhắc chọn loại phù hợp với xe của mình. 

Kiểm tra và vệ sinh lọc xăng 

Kiểm tra và vệ sinh lọc xăng nhằm mục đích rửa hết bụi bẩn bám vào bộ phận này, giúp bộ lọc hoạt động tốt nhất.

Nếu bạn đang là Đối Tác Chủ Xe tại Zoomcar thì việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ có thể giúp bạn nâng cao doanh thu. Khách hàng khi thuê xe có trải nghiệm, ấn tượng tốt cũng như đánh giá cao xe của bạn, họ sẽ quay lại book nhiều hơn đó nha! Trên đây là những thông tin về bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mà Zoomcar muốn gửi tới bạn. Để có thể lái xe an toàn hãy đảm bảo rằng ô tô của bạn được bảo dưỡng đúng thời gian và đang ở trạng thái tốt nhất. Zoomcar luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *